สัญญลักษณ์มงคล

อักษรมงคล
หมองูตายเพราะงู
เทศกาลไหว้พระจันทร์
ประเพณีเช็งเม้ง
สัญลักษณ์มงคล
ตรุษจีนสำคัญไฉน
พระแก้วมรกตปักกิ่ง
เทศกาลกินเจ
เฉาชงชั่งน้ำหนักช้าง
เทศกาลบ๊ะจ่าง
ทับทิม (ผลไม้มงคล)
ตี่จู่เอี๊ย
การละเล่นของจีน
ป้ายชื่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว
ดวงดาวอายุวัฒนะ
ความหมายอันเป็นสัญลักษณ์ของต้นไผ่
ดอกเหมยหรือดอกบ๊วย
ดอกเบญจมาศหรือดอกเก๊กฮวย
กาน้ำชา

อักษรมงคล ฮก ลก ซิ่ว     คนจีน เวลาอวยพรกันก็หนีไม่พ้นคำว่า "ขอให้มีความสุข ให้สมปรารถนาให้ร่ำรวย ให้ลูกหลานดีและมีอายุมั่นขวัญยืน" คำพรนี้ หนีไม่พ้นคำมงคล ฮก , ลก , ซิ่ว และ ซังฮี

ี่ ฮก แปลว่า ความสุข สุขจากการได้สมปรารถนาในโชค ในทรัพย์ ยศถาบรรดาศักดิ์และ อายุที่ยืนยาว

ลก แปลว่า บุญบารมี บุญที่ขอให้ร่ำรวย มีฐานะมั่งคั่งมีบารมีจากความก้าวหน้าในงาน ถ้ารับราชการก็ขอให้ได้เป็นใหญ่เป็นโต หากทำการค้าก็ให้รุ่งเรืองมีกำไร และมีลูกหลานดีๆ มากมาย มาสืบทอดวงศ์ตระกูลต่อไป

ซิ่ว แปลว่า อายุมั่นขวัญยืนยาว มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง
ดังนั้น ฮก จึงเป็นหัวหน้าของ ลก และ ซิ่ว เพราะคนเราต้อง มีความสมหวังว่าทำงานก้าวหน้า ไม่มีปัญหาเรื่องเงินทองมีสุขภาพอนามัยดี จึงจะมีความสุข คือมี ฮก นั่นเอง แต่ตัวหนังสือจีน ฮก, ลก และ ซิ่ว นี้มีความมหัศจรรย์ล้ำลึก ที่สามารถเขียนให้แตกต่างกันไปได้ถึง 100 แบบ 1,000 แบบ ถึง 10,000 แบบทีเดียว ทุกแบบทุกตัวล้วนมีความหมายและออกเสียงเป็นคำเดียวกันโดย ซิ่ว จะเป็นที่นิยม ที่สุด

อักษรมงคล ซังฮี่  
   ฮี่ แปลว่า ความสุข ความยินดี ซัง แปลว่า คู่ หรือ 2 เท่า ซังฮี่ จึงมีความหมายว่าสุขเป็น 2 เท่า นิยมใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแต่งงาน หมายถึงความสุข ของคู่วิวาห์ ที่มาของคำว่า ซังฮี่ นี้มาจากสมัยราชวงศ์ซ้อง บัณฑิตหนุ่มแซ่หวัง ชื่อหวังอาซี เข้าสอบหน้าพระที่นั่ง หลังสอบเสร็จก็เข้าพิธีวิวาห์กับหญิงคนรัก ปรากฏว่าในวัน แต่งงานทราบผลสอบว่าสอบได้เป็นที่ 1 คือได้เป็น "จอหงวน" นั่นเอง      ในการแต่งบ้านสำหรับงานแต่งงานของตน หวังอาซีได้เขียนคำว่า ฮี่ สีทองบนกระดาษ แดง ติดไว้ที่ผนัง เมื่อทราบว่าสอบได้เป็นจอหงวน ทำให้ความสุขความยินดีเพิ่มเป็นทวีคูณจึง เขียนคำว่า อีกตัวหนึ่ง เพิ่มต่อจากฮี่ตัวแรกกลายเป็นคำ (ซังฮี่) หรือฮี่คู่ แล้วนำไป ติดไว้ที่หน้าประตูบ้าน เพื่อประกาศให้ญาติมิตรได้ทราบถึงความสุขที่มีเป็น 2 เท่าของตน    ตั้งแต่นั้นมา คำว่า ซังฮี่ ก็เป็นที่นิยมและกลายเป็นสัญลักษณ์ของงานวิวาห์ ตัวหนังสือจีนที่มีความหมายเป็นมงคลและเป็นสัญลักษณ์มงคลที่ใช้กันจนเป็นธรรมเนียม จึงเป็น คำ 4 คำว่า ฮก , ลก , ซิ่ว และ ซังฮี่ นี้เอง
แจกันในพระราชวังปักกิ่งลายอักษร "ซิ่ว" 10,000 ตัว ที่เขียนไม่ซ้ำกันเลย เป็นของขวัญวันเกิดแด่ "คังซีฮ่องเต้" ประมาณ ค.ศ. 1654-1722


Copyright© 2001 Oriental Culture Academy,
All rights reserved
Tel (662)216-2826-8 Fax (662)216-2829