สาระน่ารู้

สาระน่ารู้


小 常 识
xia3o cha2ng shi2

ความหมายอันเป็นสัญลักษณ์ของต้นไผ่

หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า ประเทศหลังม่านไม้ไผ่ เมื่อเปิดเข้าไปข้างหลังม่านไม้ไผ่เราก็จะได้พบกับประเทศจีน ประเทศที่มีประเพณี วัฒนธรรม ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอันมาก ซึ่งครั้งนี้เราจะได้นำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับต้นไผ่มาฝาก ซึ่งจะเห็นว่าต้นไผ่นี้ชาวจีนนิยมปลูกกันอยู่มาก จนฝรั่งกล่าวถึงต้นไผ่ว่าเป็นมิตร ของชาวจีน ต้นไผ่มีอยู่หลายชนิดบางชนิดลำต้นมีลาย จึงมีนิทานเล่าว่าลำข้อที่ลายเกิดขึ้นจากน้ำตาของพระมเหสี 2 องค์ ของฮ่องเต้ซุน ที่ร่ำไห้เสียใจที่ฮ่องเต้ได้สิ้นพระชนม์ลง จนน้ำตามาติดที่ข้อไผ่จนเกิดเป็นลาย บางชนิดลำต้นสีเขียวเรียบ ส่วนขนาดของลำต้นนั้นมีความสูง 2-3 ฟุต ไปจนถึง 20-30 ฟุต ส่วนมากจะนิยมปลูกทางใต้ของประเทศจีน แต่ต่อมาได้ปลูกทางตอนเหนือด้วย ต้นไผ่นี้ชาวจีนถือเป็นต้นไม้ของนักปราชญ์ ไผ่มีความหมายในทางสัญลักษณ์ คือ ตัวลำต้นเป็นข้อแข็งแกร่งคงทน ภาษาจีนเรียกว่า เจี๊ยะ ( jie2节 ) หมายถึงคนมีข้อ คือมีหลักการไม่ลู่ตามลม ข้างในของต้นไผ่จะกลวง ถ้าเปรียบกับคนก็เปรียบเสมือนคนใจกว้าง ยอมรับฟังความคิด และคำแนะนำของผู้อื่น ชอบหาความรู้เพิ่มเติม ส่วนใบเขียวของไผ่มีความแข็งแรงทนได้ทุกสภาวการณ์ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาว จึงเป็นเหตุให้เหล่าเสนาธิการ หรือ กุนซือ ของกองทัพจีนนิยมมีเข็มกลัดเป็นรูปข้อไผ่ติดบนหน้าอก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเข็มแข็ง ความมีปัญญา ความจงรักภักดี ความซื่อสัตย์ และความกตัญญู

ส่วนในเมืองไทยที่เห็นปลูกไผ่กันนั้น ส่วนมากนิยมปลูกเพื่อการตกแต่งบ้าน ให้ร่มเงา หรือนำเอาส่วนต่างๆ ของต้นไผ่มาทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องตกแต่งต่างๆ แต่ถ้าเราจะเอาแบบอย่างของความหมายทางสัญลักษณ์ของต้นไผ่มาใช้ในชีวิตประจำวัน ก็คิดว่าสังคมไทยคงจะน่าอยู่และมีหลักการมากกว่านี้

 

ชาน่ารู้


ชามีประโยชน์ ช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตและขยายหลอดเลือด ช่วยล้างพิษในร่างกายแก้กระหายและช่วยย่อยอาหาร

เป็นลูกคนจีนต้องคุ้นเคยกับชา เมื่อกล่าวถึงชาแล้วแม้จะไม่ใช่ลูกคนจีนก็คงจะไม่ถึงกับไม่รู้จักชาเลยเสียทีเดียวคนไทยส่วนใหญ่ในสมัยนี้ก็เริ่มหันมาดื่มชาเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น คนจีนรู้จักการดื่มชามาไม่น้อยกว่า 1,000 ปีมาแล้ว ชาจีนแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

ชาหมัก หมายถึง ใบชาที่ผ่านกรรมวิธีการหมักให้เกิดปฎิกิริยาทางเคมี เรียกว่าชาแดงหรือที่รู้จักกันมากที่สุดน่าจะเป็นชาอู่หลง

ชาไม่หมัก หมายถึง ใบชาที่ผ่านกรรมวิธีที่ทำให้แห้งเฉยๆ เรียกอีกชื่อว่าชาเขียว หรือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายคือชาหลงจิ่งและปีลว๋อชุน

ในประโยคนี้ตัวหนังสือ “长” ตัวแรกต้องอ่านว่า “จ่าง” ( zha3ng) ตัวที่สองและสามอ่านว่า “ฉาง” (cha2ng) และสำหรับประโยคนี้ 物价高涨,职员的工资应 相应提高 ตัว “ั应” ตัวแรก ต้องอ่านว่า “อิง” (y7ng) ตัวที่สองต้องอ่านว่า “อิ้ง” (y0ng)

การผ่านกรรมวิธีต่างกันจึงทำให้ชาต่างกันทั้งรสชาติและสี ชาหมักให้สีและรสชาติที่เข้มข้นมากกว่าชาที่ไม่หมัก นอกจากนี้ในการหมักใบชายังอาจเติมใบไม้หรือดอกไม้อื่นๆที่ให้กลิ่นหอมผสมเข้าไปด้วย การเก็บชานั้นไม่ควรเก็บในภาชนะพลาสติกเพราะใบชาจะดูดกลิ่นพลาสติก ขวดแก้วก็ไม่เหมาะเพราะแสงแดดจะทำปฎิกิริยากับใบชา ภาชนะที่เก็บใบชาได้ดี คือ กระบอกไม้ไผ่หรือกล่องไม้ที่มีฝาปิดสนิท

การดื่มชานั้นพิถีพิถันกันที่ความบริสุทธิ์ไม่ปลอมปนที่สำคัญน้ำต้องไม่เป็นน้ำกระด้างต้มด้วยไฟแรงจัด ชาดีเกรดสูงนั้นมีราคาแพงมาก ต้องเป็นใบชาอ่อน ส่วนที่เป็นชาอ่อน คือส่วนที่เป็นยอดอ่อน 2 - 3 ใบ การเก็บต้องใช้มือเก็บและต้องเก็บในยามเช้าก่อนใบชาจะต้องแดดเพราะจะเป็นเวลาที่ใบชาสะอาดเนื่องจากผ่านน้ำค้างมาทั้งคืน ส่วนชาใบสองและใบสามที่เก็บในเวลาอื่นนั้นเป็นเกรดรองลงมาราคาก็จะถูกลงมาพอสมควร ในครอบครัวใหญ่ที่ร่ำรวยจะมีประเพณีเลี้ยงน้ำชาแขกที่มาเยี่ยมบ้านอย่างเป็นแบบแผนโดยเสิร์ฟชา 3 ครั้ง จอกแรก เพื่อต้อนรับ จอกสอง เพื่อสนทนา และจอกสาม เพื่อส่งแขก


*** นอกจากนี้ใบชาที่เราต้มน้ำดื่มแล้วทิ้ง ตากแดดให้แห้งแล้วนำไปใส่ในห้องน้ำหรือตู้เย็นจะช่วยดูดกลิ่นได้ดี ***